รับฟังบทเพลงลูกทุ่งตามคลื่นวิทยุของคนไทย

ความแรกเริ่มของการเกาะติดรับฟังเพลงลูกทุ่งไทย ทำให้มีกลิ่นไอที่หอมพร้อมกับเย้ายวลได้ไม่แพ้กัน  เพราะเช่นนั้น วิถีการดำเนินชีวิต การทำงานพร้อมกับการติดตามรับฟังเพลงจากคลื่นวิทยุต่าง ๆ ส่วนใหญ่จะเป็นการติดตามรับฟังเพลงลูกทุ่งไทย ที่คนไทยให้ความชื่นชอบมาช้านาน จนเด็ก ๆ รุ่นใหม่ ๆ ก็ยังคงอาจจะสัมผัสได้ ถึงความสนุกและความเพลิดเพลินของผู้ใหญ่ ที่ต้องการรับฟังบทเพลงจากวิทยุใส่ถ่าน หรือทรานซิสเตอร์ ที่เด็ก ๆ เองก็ยังคงสามารถพบเห็นได้ในปัจจุบันนี้ ความมีเสน่ห์พร้อมกับกลิ่นไอความเป็นไทยที่ยังคงมีอยู่ จะช่วยสร้างสีสันให้เมืองไทยมีอะไรดี ๆ คงอยู่อย่างกว้างขวาง และสิ่งดี ๆ เหล่านี้ก็มักจะเกิดขึ้นได้ภายในทุก ๆ…

มนต์เสน่ห์แห่งทำนองที่ได้รับจากการรับฟังเพลงลูกทุ่งไทย

จะว่าไปแล้ว บทเพลงลูกทุ่งไทยเดิมหรือว่าบทเพลงลูกทุ่งไทยส่วนมากแล้วนั้น กลายเป็นบทเพลงประเภทหนึ่งของชาวไทยที่มีมนต์เสน่ห์เป็นอย่างมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเป็นเอกลักษณ์ของบทเพลงลูกทุ่งไทย ที่อาจดึงดูดใจของคนไทยมาตั้งแต่ยาวนาน ด้วยความที่บทเพลงลูกทุ่งไทยส่วนมาก กลับเป็นบทเพลงประเภทหนึ่งที่ถูกขับร้องมาจากทำนองเพลงที่แสดงให้เห็นถึงการดำรงชีวิตของคนไทย และทุก ๆ บทบาทในความเป็นคนไทย ที่ยังคงแอบแฝงเข้ามาภายในบทเพลง อีกทั้งท่วงทำนองและดนตรีที่แตกต่าง อาจสามารถแสดงความเป็นบทเพลงของไทยได้อย่างบริบูรณ์ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ชาวไทยส่วนใหญ่ ยังคงติดตามพร้อมทั้งรับฟังเพลงลูกทุ่งไทยกันมายาวนาน     ส่วนบทเพลงลูกทุ่งไทยสมัยใหม่ คงจะสามารถสร้างมนต์เสน่ห์ได้ไม่เท่ากับบทเพลงลูกทุ่งไทยสมัยเก่า เนื่องจากกลิ่นไอความเป็นลูกทุ่งแรกเริ่ม ที่ถูกเติมแต่งและถูกผสมกับท่วงทำนองและดนตรีสมัยใหม่ อาจจะทำให้มนต์เสน่ห์และความเป็นบทเพลงลุกทุ่งไทยดั้งเดิมลดลงไปทีละน้อย ซึ่งเพื่อบทเพลงลูกทุ่งสมัยใหม่ส่วนมาก จะเน้นย้ำการเป็นบทเพลงดี ๆ ที่ให้ความเพลิดเพลินพร้อมทั้งความสนุกสนาน และยังคงเป็นบทเพลงที่สามารถทำให้ผู้ที่เกาะติดรับฟังเพลงลูกทุ่งไทยสมัยใหม่…

การเกาะติดฟังบทเพลงลูกทุ่งของคนสมัยใหม่

ถึงแม้ว่ากระแสการชื่นชอบหรือรักที่จะฟังเพลงลูกทุ่งสำหรับคนรุ่นใหม่ ดูเหมือนเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยเข้ากันเสียเท่าไหร่นัก และดูเหมือนน้อยหนักที่คนสมัยใหม่จะหันมาสนใจ และถูกใจกับการติดตามรับฟังเพลงลูกทุ่งเหมือนกับผู้ใหญ่ทุกคน แต่ที่สำคัญไปมากกว่านั้นคือ เพลงลูกทุ่งที่ถูกพัฒนาและดัดแปลงให้มีความนำสมัย เพื่อจะสามารถชนะใจแฟน ๆ บทเพลงลูกทุ่งเก่าก่อน และแฟนเพลงลูกทุ่งยุคใหม่ได้นั้น ดูเหมือนเป็นเรื่องที่ไม่ยากและไม่ง่าย แต่ถึงจะอย่างไรกระแสการติดตามฟังเพลงลูกทุ่ง ก็นับได้ว่ามีกระแสการติดตามที่ดีมากยิ่งขึ้น เนื่องจากบทเพลงลูกทุ่งใหม่ ๆ ถูกผลิตขึ้นด้วยการประยุกต์บทเพลงลูกทุ่งเก่าก่อนให้เข้ากับบทเพลงในยุคสมัยใหม่โดยตรง   ส่วนทางด้านการติดตามรับฟังเพลงลูกทุ่งของคนรุ่นใหม่ในยุคปัจจุบัน ยังคงคาดหวังในระดับปานกลางเท่านั้นเอง เพราะถึงอย่างไรก็ตาม คนรุ่นใหม่อาจชื่นชอบไปกับการไล่ตามรับฟังเพลงสตริงและเพลงสากลเสียมากกว่า แต่ทว่าก็ยังคงมีกลุ่มคนรุ่นใหม่บางกลุ่ม ที่ชื่นชอบพร้อมทั้งหันมาติดตามรับฟังเพลงลูกทุ่งอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งทำให้กลุ่มคนกลุ่มนี้เป็นแฟนคลับที่คอยไล่ตามรับฟังเพลงลูกทุ่งอยู่ตลอดเวลา และเมื่อมีคนแบบใหม่ให้การสนับสนุนและติดตาม วงการเพลงลูกทุ่งก็จะต้องทำการพัฒนาในการผลิตบทเพลงลูกทุ่ง ให้มีความนำสมัยและเข้ากับผู้ติดตามรับฟังได้มากยิ่งขึ้น…